Xử lý chất thải nguy hại qua phương pháp hóa học và hóa lý - Tin tức tổng hợp về thám tử, điện lạnh, máy móc, in ấn các kiểu
 

Xử lý chất thải nguy hại qua phương pháp hóa học và hóa lý

| Posted in Môi Trường

Chất thải nguy hại là những chất thải có chứa chất hoặc hợp chất gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Do đó, xử lý chất thải nguy hại được xác định là vấn đề trọng tâm trong việc bảo vệ môi trường. Chính vì vậy có rất nhiều cách xử lý chất thải nguy hại , tuy nhiên chúng tôi xin được đưa ra cách xử lý qua phương pháp hóa học và hóa lý trong bài viết dưới đây để mọi người cùng tham khảo.

Phương pháp hóa học và hóa lý để xử lý chất thải nguy hại bao gồm các kỹ thuật sau:

  • Hấp thu khí

Là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất khi xử lý nguồn nước ngầm bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ bay hơi có nồng độ bay hơi thấp <200mg/l . Chính vì thế kỹ thuật hấp thu khí không thích hợp đối với chất ô nhiễm kém bay hơi.

Do đó, dưới kỹ thuật hấp thu khí các chất thải nguy hại sẽ được kiểm soát một cách chặt chẽ nhất, giúp quá trình phân bố khí diễn ra đồng đều ; khi đó khí ra có cần xử lý hay không còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn xả để xử lý bằng cách hấp thụ.

  • Hấp thụ hơi (chưng cất)

Đây là kỹ thuật được sử dụng để loại bỏ chất hữu cơ bay hơi và bán bay hơi trong nước thải cũng như nước ngầm. Tuy nhiên, kỹ thuật hấp thụ hơi cần vận hành ở nhiệt độ cao khi đó dung môi hấp thụ chủ yếu là hơi và hấp thu hòa tan nhiều trong nước, chất hữu cơ sẽ được tách lỏng riêng. Chính vì thế, xử lý chất thải qua kỹ thuật chưng cất giúp chất ô nhiễm có thể tách pha không.

  • Xử lý đất bằng trích ly bay hơi

Đối với đất bị ô nhiễm chất hữu cơ bay hơi hoặc đối với tầng đất chưa bão hòa, đất ô nhiễm đã được đào lên thì kỹ thuật xử lý đất bằng trích ly bay hơi thực sự có hiệu quả.

Ưu điểm của kỹ thuật này nằm ở chỗ giảm được đáng kể chi phí đào đất và thải bỏ. Ngoài ra giảm được nguồn thải, giảm sự khuếch tán vào môi trường , thích hợp cho đất có cấu trúc kém khi sử dụng kỹ thuật này.

  • Hấp phụ

Sử dụng chất hấp phụ trong quá trình xử lý chất thải nguy hại nhằm tách chất ô nhiễm trong khí, nước. Than hoạt tính được sử dụng phổ biến để loại bỏ các thành phần chất hữu cơ độc hại có trong nước ngầm cũng như nước thải công nghiệp. Do đó, sử dụng chất hấp phụ đang được nhân rộng và phổ biến rộng rãi để loại bỏ chất thải nguy hại.

  • Oxy hóa học

Sử dụng tác nhân oxy hóa nhằm oxy hóa chất hữu cơ có trong chất thải nguy hại với mục đích chuyển đổi thành phần hoặc dạng chất thải để giảm độc tính hay mất đi độc tính của nó.

  • Dòng tới hạn

Gia tăng nhiệt độ và áp suất để có tính chất giữa lỏng và khí được gọi là dòng tới hạn. Kỹ thuật sử dụng xử lý chất thải nguy hại trong dòng tới hạn chủ yếu gồm có trích ly sử dụng dòng tới hạn và oxy hóa dùng dòng giới hạn

  • Màng

Dùng để tách nước từ dòng ô nhiễm nên quá trình màng có thể sử dụng các loại như màng điện tích, thẩm thấu ngược, siêu lọc, vi lọc .. Khi đó, chất thải nguy hại sẽ được xử lý triệt để nhất.

Tham khảo thêm bài viết tại đây: https://binhphuocxanh.vn/xu-ly-chat-thai/


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *