Tổng quan về hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ - Tin tức tổng hợp về thám tử, điện lạnh, máy móc, in ấn các kiểu
 

Tổng quan về hệ thống xử lý nước thải ngành xi mạ

| Posted in Môi Trường

I. Tồng quan về nghành xi mạ

Hiện tại, công nghiệp xi mạ đã trở thành 1 trong những nghành lớn mạnh mạnh mẽ trên toàn cầu tổng thể. Riêng ở Việt Nam, những nghành công nghiệp phụ trợ đang được chú trọng đầu cơ lớn mạnh, trong chậm triển khai với nghành công nghiệp gia công, sơn kim khí, hay gọi là công nghiệp xi mạ.

Mạ kim loại là hình thức rộng rãi trong công nghiệp mạ, vì rất nhiều những sản phẩm kim loại đều nhu yếu lớp bề mặt kiểm soát an ninh, tính thẩm mỹ và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. công nghệ lĩnh vực xi mạ sở hữu các hình thức mạ khác nhau như: mạ điện, mạ hóa học, mạ nhúng nóng.

Mạ điện: là bí quyết được tiêu dùng phổ quát nhất ngày nay. Mạ điện là quá trình điện hóa cực catôt. Bề mặt kim khí khiến catôt trong một bình điện phân tiêu dùng nguồn điện 1 chiều trong khoảng bên ngoài, dung dịch mạ là anôt đựng những ion kim khí cần mạ. những ion kim loại này tham gia bức xúc catot và bị khử điện hóa thành kim khí điện kết tủa lên trên bề mặt cần xử lý.

Mạ hóa học: là phương pháp dựa trên cơ sở vật chất khử hóa học, ion kim khí được khử thành kim khí từ dung dịch muối của nó bằng các chất khử. Điện tử cần yếu cho quá trình khử được cung cấp bởi các chất khử hóa học. Ví dụ: Mạ Niken, natri hypophosphit được tiêu dùng khiến tác nhân khử. giai đoạn sẽ với những phản ứng sau

H2PO2- + H2O à H2PO3- + 2H+ + 2e

Số điện tử (e) hình thành sẽ tham gia phản ứng: Ni2+ + 2e –> Ni.

Nikel (Ni) và đồng (Cu) thường là 2 kim khí được dùng trong kĩ thuật mạ này.

Mạ nhúng nóng: là công đoạn mà trong chậm tiến độ vật liệu cần mạ đi qua bể cất kim khí (kim cái nguyên chất), bể này được nấu hot chảy ở nhiệt độ cao, kết quả là kim loại mạ sẽ bám trên bề mặt vật liệu cần mạ.

Công nghiệp xi mạ phân ra các loại mạ tùy theo kim khí được mạ:

Mạ Crom: Được tiêu dùng phổ biến trong kỹ thuật mạ ô tô, mạ chi tiết máy, phương tiện y tế, phụ tùng máy móc, lớp mạ mang tính ổn định hóa học, tính chịu mòn cao, bề mặt đẹp, khả năng phản xạ ánh sáng phải chăng.

Mạ Kẽm: Thường ứng dụng mạ kẽm để phòng ngừa ăn mòn kim loại, được gọi là mạ bảo vệ. Lớp mạ mang tính đàn hồi thấp nhưng độ cứng phải chăng, độ bóng kém, dễ tạo thành muối cacbonat nên nhanh mờ. Dung dịch mạ kẽm mang hai chiếc là: dung dịch mạ kẽm có xianua ( CN) và dung dịch mạ kẽm không với CN.

Mạ Nikel: Mạ Nikel là kỹ thuật quan trọng và được dùng nhiều nhất hiện giờ, được vận dụng để trang trí, làm cho tăng khả năng chịu mòn, tăng độ cứng của bề mặt. Đễ nâng tính hiệu quả bảo kê – trang hoàng người ta thường mạ 2 lớp là Nikel – Crom hoặc Đồng – Nikel – Crom.

Mạ hợp kim: Trong dung dịch cùng lúc sở hữu 2 cation để cùng bám lên bề mặt kim loại cần mạ. Mạ hợp kim được chia thành các lực lượng sau:

Lớp mạ hợp kim bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn, mang hợp kim: kẽm-cadium; đồng-thiếc; chì-thiếc; thiếc-kẽm.

Lớp mạ hợp kim mục đích trang trí – bảo vệ: vàng-bạc; vàng -đồng; vàng-nikel; vàng-antimun.

Lớp mạ hợp kim mang vận dụng đặc trưng trong công nghiệp: bạc-chì; thiếc-chì,…

Mạ vàng: Lớp mạ vàng tiêu dùng để trang hoàng đồ nữ trang, trang sức, những sản phẩm cao cấp

II. Nguồn phát sinh, tính chất nước thải nghành xi mạ

sơ đồ chung của công nghiệp mạ:

Nước thải xi mạ bao gồm: Nước thải trước mạ và nước thải sau mạ, lượng nước thải ra ko rộng rãi, nhàng nhàng những hạ tầng phân phối xi mạ là từ 5 – 50 m3/ngày.

Nước thải lĩnh vực xi mạ với pH động dao rất lớn có thể dưới <3( nước thải axit) và >9 ( nước thải bazo), đặc thù của nước thải xi mạ là đựng hàm lượng cao các chất muối vô sinh và kim loại nặng. Tùy theo kim loại của lớp mạ mà nguồn ô nhiễm sở hữu thể là Cu, Zn, Cr, Ni….và cũng tùy theo những cái muối kim loại đang được tiêu dùng mà nước thải có thế cất những độc tố như xyanua, sunfat, amoni,…. các chất hữu cơ ít sở hữu trong nước thải xi mạ, phần chính yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt, vì nồng độ các chất hữu cơ, BOD, COD phải chăng, nên nó không thuộc đối tượng xử lý mà chỉ chú trọng xử lý các ion và các muối kim khí.

Bảng: Nồng độ ô nhiễm trong nước thải mạ điện ở nước ta:

đặc thù của nước thải từ thời kỳ phân phối xi mạ là với cất phổ thông kim loại nặng nên tác động phần lớn đến môi trường và mang thuộc tính trong khoảng thời gian dài, hệ lụy về sau vì giả dụ không được xử lý đúng bí quyết, các ion kim loại, muối, hợp chất khác lúc được thải ra môi trường ko bị phân hủy mà sẽ tồn tại, tích trữ trong môi trường ngẫu nhiên.

Nước thải mẫu này có thế tiêu diệt các sinh vật phù du, gây ngộ độc, gây bệnh cho những động vật thủy sinh, đặc biệt là cá(một trong các mắt xích trong chuỗi thức ăn mà con người tham gia), từ ngừng thi côngĐây gây các bệnh hiểm nguy cho con người. giai đoạn chậm triển khai gọi là tích tụ sinh học, những chất độc với căn nguyên trong khoảng các kim khí, được nảy sinh ra môi trường, tích tụ dần trong những động vật thủy sinh chỉ mất khoảng dài, theo đa dạng chuỗi thức ăn, ảnh hưởng đến con người. vì vậy cần yếu hệ thống xử lý nước thải nghành xi mạ, tách các ion kim loại trước lúc xả ra môi trường, đảm bảo quy chuẩn quy định ở Việt Nam.

III. kỹ thuật xử lý nước thải xi mạ

Nước thải nghành xi mạ ko đựng phổ biến các chất hữu cơ khó phân hủy. bởi thế xử lý nước thải xị mạ chủ yếu tiêu dùng những cách cơ học, hóa học, hóa lý.

Dựa vào thuộc tính thành phần đặc biệt của nước thải sản ngành xi mạ mà doanh nghiệp chúng tôi yêu cầu công nghệ xử lý như sau:

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải xi mạ

Nước thải trong khoảng những công đoạn cung ứng của nhà máy được thu lượm về bể kết nạp tập trung. Tiếp chậm tiến độ, ta đặt song chắn rác để giữ lại các chất thải rắn, cặn sở hữu kích thước to, tránh tác động tới dự án phía sau. tiếp diễn thực hành chu trình xử lý nước thải được bơm sang bể điều hòa.

Tại đây bể điều hòa mang tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Trong bể với thiết bị hệ thống cánh khuấy ngầm để trộn đều nước thải, giảm thiểu hiện tượng lắng cặn, tàng trữ dưới đáy bể, điều hòa với sục khí. trong khoảng bể điều hòa, nước thải được bơm sang bể phản ứng. Tại đây, nước thải được đo và điều chỉnh pH cho thích hợp bức xúc keo tụ, ta châm nước thải cộng acid H2SO4 và trộn đều. Trong bể có đồ vật cánh khuấy nhanh đảm bảo trộn đều nước thải.

trong khoảng bể bức xúc nước thải tiếp diễn được bơm qua bể keo tụ tạo bông. Đây là quá trình quan trọng, tác động đến hiệu quả xử lý nước thải. Hóa chất phèn nhôm được dùng cho giận dữ keo tụ, ngoài ra để tăng tính liên kết cho kết tủa các chất xung quanh, ta còn phải thêm Ca(OH)2 vào ngăn phản ứng, sau lúc xảy ra giận dữ keo tụ, nước thải chảy tiếp sang ngăn tạo bông, tại đây, hóa chất Polymer được thêm vào nhằm liên kết các kết tủa tạo thành.

Xem thêm các ứng dụng công nghiệp với xi mạ crom

Sau công đoạn keo tụ, tạo bông, nước thải chảy qua bể lắng, tách riêng cặn với nước. Phần cặn mới hình thành lắng xuống đáy bể và được dẫn ra bể chứa bùn, sau Đó định đi đem đi xử lý. Nước thải trên bề mặt chảy qua bể trung gian. Bể trung gian nhằm điều hòa lưu lượng nước cho quá trình xử lý phía sau.

từ bể trung gian, nước thải được bơm tiếp qua bể thảo luận ion. Tại đây, những ion kim khí còn lại sẽ được xử lý, giữ lại tại bể , đảm bào chất lượng nước cho giai đoạn xử lý.

Sau khi qua bể trao đổi ion, nước thải chảy về bể cất nước sau xử lý rồi mới thải ra nguồn thu nạp.

Bùn trong khoảng bể lắng, bể điều hòa được hút sang bể cất bùn. Tại đây bùn được lắng xuống đáy và nước trong nổi lên và định kỳ có tổ chức chức năng hút bùn đi xử lý đúng quy định.

Thế mạnh của hệ thống:

Hệ thống xử lý nước thải nghành xi mạ được công ty xử lý nước thải ngoài mặt mang phổ quát điểm hay, phù hợp với tình hình cung ứng và lưu lượng xả thải của các doanh nghiệp, xưởng mạ hiện nay. Hệ thống mẫu mã đơn thuần hợp lý, giá tiền vận hành ko cao, tiêu dùng hóa chất tối ưu mà vẫn đảm bảo cho nước đầu ra đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định, tận dụng cao trình, ít tốn điện… Rất mong được hợp tác mang những đơn vị, đơn vị với nhu cầu thì chúng tôi sẽ có biện pháp.

Nguồn: viethop.vn


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *