Những ứng dụng trong mạ crom - Tin tức tổng hợp về thám tử, điện lạnh, máy móc, in ấn các kiểu
 

Những ứng dụng trong mạ crom

| Posted in Gia Công Xi Mạ

Đặc điểm và ứng dụng của mạ crom
Trục cốt ty ben, khuôn mẫu, tay quay, con lăn, trục cán, trục ép, trục in, con lăn,… là những bộ phận quan trọng của máy móc, thiết bị. Chúng thường yêu cầu cao về khả năng chống mài mòn để đảm bảo máy luôn vận hành tốt. Và để gia tăng khả năng này thì mạ crom là không thể thiếu. 

1. Vậy mạ crom là gì
Mạ crom là quá trình sử dụng các chất crom và hóa chất xi mạ của crom như axit cromic để tạo nên các lớp oxit crom (và được gọi là lớp mạ crom) để tăng khả năng độ bền cho các bên mặt ngoài của kim loại. Bất kể là trong môi trường khắc nghiệt như thế nào (khí quyển, môi trường axit, môi trường kìm,…) thì các lớp mạ đã được crom cũng vô cùng bền bỉ. Trong thời điểm hiện tại có 3 công nghệ mạ crom phổ biến nhất là:

  • Mạ crom cứng
  • Mạ crom trang trí
  • Mạ crom chi tiết máy

2. Ứng dụng của mạ crom trong công nghiệp
Các vật liệu kim loại sau một thời gian sử dụng thường bị oxy hóa, gỉ sét, nếu thay mới thì sẽ tốn kém chi phí và thời gian. Nhiều người chọn cách phục hồi những vật liệu kim loại này thông qua việc sử dụng hóa chất xi mạ và công nghệ xi mạ để phủ một lớp mạ crom lên bề mặt vật liệu. Ưu điểm của lớp mạ crom này là dày đến 800µm, độ cứng trung bình 70 HRC nên giúp bề mặt vật liệu trở nên sáng bóng và chống trầy xước, hao mòn hiệu quả.

Lớp mạ crom rất cứng: So với những lớp mạ khác, lớp mạ crom có độ cứng và khả năng chịu nhiệt cao hơn, không bị biến màu theo thời gian nên được ứng dụng rộng rãi trong việc phục hồi các chi tiết máy đã bị ăn mòn.
Lớp mạ crom bóng và đẹp: Do sử dụng hóa chất xi mạ có tính ổn định hóa học cao, cùng công nghệ xi mạ crom hiện đại, tiên tiến nên lớp mạ crom không chỉ bền cứng mà còn bóng đẹp, không bị biến đổi theo thời gian. Ưu điểm này của mạ crom được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp mạ ô tô, mạ các chi tiết máy, dụng cụ y tế, phụ tùng xe máy, xe đạp, máy khâu,.. và hầu hết các kim loại thông dụng như sắt, đồng, inox, nhôm,…
3. Đặc điểm của lớp mạ crom đạt chuẩn
Có nhiều công nghệ mạ crom khác nhau, mỗi công nghệ có đặc điểm và ứng dụng riêng. Nhìn chung, một lớp mạ crom đạt chuẩn là khi lớp mạ mịn, bóng, sáng, không bị khô rộp hay boong cháy, mang đến bề mặt vật liệu vô cùng thẩm mỹ. Khi dùng dao hoặc vật sắc nhọn cà mạnh lên lớp mạ crom thì lớp mạ không bị trầy xước hay bong tróc, ngược lại vẫn bám dính chắc chắn trên bề mặt vật liệu.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *