Môi Trường Archives - Tin tức tổng hợp về thám tử, điện lạnh, máy móc, in ấn các kiểu
 

Chuyên mục: Môi Trường

Chất thải nguy hại là những chất thải có chứa chất hoặc hợp chất gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Do đó, xử lý chất thải nguy hại được xác định là vấn đề trọng tâm trong việc bảo vệ môi trường. Chính vì vậy có rất nhiều cách xử lý chất thải nguy hại , tuy nhiên chúng tôi xin được đưa ra cách xử lý qua phương pháp hóa học và hóa lý trong bài viết dưới đây để mọi người cùng tham khảo.

Phương pháp hóa học và hóa lý để xử lý chất thải nguy hại bao gồm các kỹ thuật sau:

 • Hấp thu khí

Là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất khi xử lý nguồn nước ngầm bị ô nhiễm bởi chất hữu cơ bay hơi có nồng độ bay hơi thấp <200mg/l . Chính vì thế kỹ thuật hấp thu khí không thích hợp đối với chất ô nhiễm kém bay hơi.

Do đó, dưới kỹ thuật hấp thu khí các chất thải nguy hại sẽ được kiểm soát một cách chặt chẽ nhất, giúp quá trình phân bố khí diễn ra đồng đều ; khi đó khí ra có cần xử lý hay không còn phụ thuộc vào tiêu chuẩn xả để xử lý bằng cách hấp thụ.

 • Hấp thụ hơi (chưng cất)

Đây là kỹ thuật được sử dụng để loại bỏ chất hữu cơ bay hơi và bán bay hơi trong nước thải cũng như nước ngầm. Tuy nhiên, kỹ thuật hấp thụ hơi cần vận hành ở nhiệt độ cao khi đó dung môi hấp thụ chủ yếu là hơi và hấp thu hòa tan nhiều trong nước, chất hữu cơ sẽ được tách lỏng riêng. Chính vì thế, xử lý chất thải qua kỹ thuật chưng cất giúp chất ô nhiễm có thể tách pha không.

 • Xử lý đất bằng trích ly bay hơi

Đối với đất bị ô nhiễm chất hữu cơ bay hơi hoặc đối với tầng đất chưa bão hòa, đất ô nhiễm đã được đào lên thì kỹ thuật xử lý đất bằng trích ly bay hơi thực sự có hiệu quả.

Ưu điểm của kỹ thuật này nằm ở chỗ giảm được đáng kể chi phí đào đất và thải bỏ. Ngoài ra giảm được nguồn thải, giảm sự khuếch tán vào môi trường , thích hợp cho đất có cấu trúc kém khi sử dụng kỹ thuật này.

 • Hấp phụ

Sử dụng chất hấp phụ trong quá trình xử lý chất thải nguy hại nhằm tách chất ô nhiễm trong khí, nước. Than hoạt tính được sử dụng phổ biến để loại bỏ các thành phần chất hữu cơ độc hại có trong nước ngầm cũng như nước thải công nghiệp. Do đó, sử dụng chất hấp phụ đang được nhân rộng và phổ biến rộng rãi để loại bỏ chất thải nguy hại.

 • Oxy hóa học

Sử dụng tác nhân oxy hóa nhằm oxy hóa chất hữu cơ có trong chất thải nguy hại với mục đích chuyển đổi thành phần hoặc dạng chất thải để giảm độc tính hay mất đi độc tính của nó.

 • Dòng tới hạn

Gia tăng nhiệt độ và áp suất để có tính chất giữa lỏng và khí được gọi là dòng tới hạn. Kỹ thuật sử dụng xử lý chất thải nguy hại trong dòng tới hạn chủ yếu gồm có trích ly sử dụng dòng tới hạn và oxy hóa dùng dòng giới hạn

 • Màng

Dùng để tách nước từ dòng ô nhiễm nên quá trình màng có thể sử dụng các loại như màng điện tích, thẩm thấu ngược, siêu lọc, vi lọc .. Khi đó, chất thải nguy hại sẽ được xử lý triệt để nhất.

Tham khảo thêm bài viết tại đây: https://binhphuocxanh.vn/xu-ly-chat-thai/

Là một đất nước nổi tiếng với khí hậu nhiệt đới ẩm, quanh năm mưa nhiều, độ ẩm cao. Tuy nhiên, tại một số vùng tại Việt Nam lại thường xảy ra tình trạng khan hiếm nước sạch. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này ? Cùng máy lọc nước lux cùng đưa ra các giải pháp để bảo về nguồn nước sạch nhé.

Dưới đây là những giải pháp đảm bảo nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường nhằm cho người dân ý thức được tầm quan trọng của nước sạch như thế nào?
Giữ sạch nguồn nước:Thúc đẩy người dân nhằm nâng cao tinh thần cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng phương pháp ko được vứt rác bừa bãi, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không sử dụng phân tươi khiến phân bón; và nên tiêu dùng thuốc trừ sâu theo đúng chỉ dẫn. Cần giảm thiểu tối đa việc dùng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường hơn biệt là môi trường nước rất quan trọng đối mang con người .
Tiết kiệm nước sạch: Nhằm giảm sự phí phạm khi tiêu dùng nước thì bạn nên tắt vòi nước khi đang đánh răng,kiểm tra và bảo dưỡng cải tạo lại các các con phố ống dẫn nước hay những bể cất nước nhằm chống sự thất thoát của nước.Nên tiêu dùng những nguồn nước trong khoảng bỗng dưng như nước mưa vào việc cọ rửa ,tưới cây tránh dùng nguồn nước kia rất phung phí.


Xử lý phân thải:Cần cón các kế hoạch lượm lặt sở hữu hố ủ vệ sinh hợp lý tránh hiện trạng xả tràn lan trực tiếp ra môi trường quanh đó gây ô nhiễm.
Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác: Nên có những phương tiện chứa rác sở hữu nắp đậy kín, đủ sức đựng nhất là những rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như nơi công cộng, cùng lúc cần với những biện pháp xử lý hợp vệ sinh tránh tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước.

Xử lý nước thải: Cần sở hữu hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi đổ ra hệ thống cống chung giảm thiểu tình trạng xả tràn lan gây ô nhiễm .Nước thải công nghiệp, y tế cần phải xử lý theo qui định môi trường trước khi thải ra cộng đồng.
Việc cung cấp nước sạch và đầy đủ là 1 trong các điều kiện cần thiết nhất kiểm soát an ninh sức khỏe cho con người. không những thế thì bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường cũng đã góp phần khống chế được 80% bệnh tật. Để dùng được nguồn nước sạch thuần khiết nhất mỗi gia đình nên sử dụng máy lọc nước geyser sở hữu tới cho bạn và gia đình hạn chế được các bệnh tật do nguồn nước gây ra.

Nước chính là sự sống của tất cả các sinh vật và con người. Vì vậy, hãy nâng cao ý thức, bảo vệ, sử dụng tiết kiệm và hợp lý nguồn tài nguyên nước. Đồng thời nên sử dụng các phương tiện, thiết bị đo lường nước thông minh để từ đó dễ dàng kiểm soát được lượng nước mà gia đình bạn đã sử dụng.

I. Tồng quan về nghành xi mạ

Hiện tại, công nghiệp xi mạ đã trở thành 1 trong những nghành lớn mạnh mạnh mẽ trên toàn cầu tổng thể. Riêng ở Việt Nam, những nghành công nghiệp phụ trợ đang được chú trọng đầu cơ lớn mạnh, trong chậm triển khai với nghành công nghiệp gia công, sơn kim khí, hay gọi là công nghiệp xi mạ.

Mạ kim loại là hình thức rộng rãi trong công nghiệp mạ, vì rất nhiều những sản phẩm kim loại đều nhu yếu lớp bề mặt kiểm soát an ninh, tính thẩm mỹ và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. công nghệ lĩnh vực xi mạ sở hữu các hình thức mạ khác nhau như: mạ điện, mạ hóa học, mạ nhúng nóng.

Mạ điện: là bí quyết được tiêu dùng phổ quát nhất ngày nay. Mạ điện là quá trình điện hóa cực catôt. Bề mặt kim khí khiến catôt trong một bình điện phân tiêu dùng nguồn điện 1 chiều trong khoảng bên ngoài, dung dịch mạ là anôt đựng những ion kim khí cần mạ. những ion kim loại này tham gia bức xúc catot và bị khử điện hóa thành kim khí điện kết tủa lên trên bề mặt cần xử lý.

Mạ hóa học: là phương pháp dựa trên cơ sở vật chất khử hóa học, ion kim khí được khử thành kim khí từ dung dịch muối của nó bằng các chất khử. Điện tử cần yếu cho quá trình khử được cung cấp bởi các chất khử hóa học. Ví dụ: Mạ Niken, natri hypophosphit được tiêu dùng khiến tác nhân khử. giai đoạn sẽ với những phản ứng sau

H2PO2- + H2O à H2PO3- + 2H+ + 2e

Số điện tử (e) hình thành sẽ tham gia phản ứng: Ni2+ + 2e –> Ni.

Nikel (Ni) và đồng (Cu) thường là 2 kim khí được dùng trong kĩ thuật mạ này.

Mạ nhúng nóng: là công đoạn mà trong chậm tiến độ vật liệu cần mạ đi qua bể cất kim khí (kim cái nguyên chất), bể này được nấu hot chảy ở nhiệt độ cao, kết quả là kim loại mạ sẽ bám trên bề mặt vật liệu cần mạ.

Công nghiệp xi mạ phân ra các loại mạ tùy theo kim khí được mạ:

Mạ Crom: Được tiêu dùng phổ biến trong kỹ thuật mạ ô tô, mạ chi tiết máy, phương tiện y tế, phụ tùng máy móc, lớp mạ mang tính ổn định hóa học, tính chịu mòn cao, bề mặt đẹp, khả năng phản xạ ánh sáng phải chăng.

Mạ Kẽm: Thường ứng dụng mạ kẽm để phòng ngừa ăn mòn kim loại, được gọi là mạ bảo vệ. Lớp mạ mang tính đàn hồi thấp nhưng độ cứng phải chăng, độ bóng kém, dễ tạo thành muối cacbonat nên nhanh mờ. Dung dịch mạ kẽm mang hai chiếc là: dung dịch mạ kẽm có xianua ( CN) và dung dịch mạ kẽm không với CN.

Mạ Nikel: Mạ Nikel là kỹ thuật quan trọng và được dùng nhiều nhất hiện giờ, được vận dụng để trang trí, làm cho tăng khả năng chịu mòn, tăng độ cứng của bề mặt. Đễ nâng tính hiệu quả bảo kê – trang hoàng người ta thường mạ 2 lớp là Nikel – Crom hoặc Đồng – Nikel – Crom.

Mạ hợp kim: Trong dung dịch cùng lúc sở hữu 2 cation để cùng bám lên bề mặt kim loại cần mạ. Mạ hợp kim được chia thành các lực lượng sau:

Lớp mạ hợp kim bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn, mang hợp kim: kẽm-cadium; đồng-thiếc; chì-thiếc; thiếc-kẽm.

Lớp mạ hợp kim mục đích trang trí – bảo vệ: vàng-bạc; vàng -đồng; vàng-nikel; vàng-antimun.

Lớp mạ hợp kim mang vận dụng đặc trưng trong công nghiệp: bạc-chì; thiếc-chì,…

Mạ vàng: Lớp mạ vàng tiêu dùng để trang hoàng đồ nữ trang, trang sức, những sản phẩm cao cấp

II. Nguồn phát sinh, tính chất nước thải nghành xi mạ

sơ đồ chung của công nghiệp mạ:

Nước thải xi mạ bao gồm: Nước thải trước mạ và nước thải sau mạ, lượng nước thải ra ko rộng rãi, nhàng nhàng những hạ tầng phân phối xi mạ là từ 5 – 50 m3/ngày.

Nước thải lĩnh vực xi mạ với pH động dao rất lớn có thể dưới <3( nước thải axit) và >9 ( nước thải bazo), đặc thù của nước thải xi mạ là đựng hàm lượng cao các chất muối vô sinh và kim loại nặng. Tùy theo kim loại của lớp mạ mà nguồn ô nhiễm sở hữu thể là Cu, Zn, Cr, Ni….và cũng tùy theo những cái muối kim loại đang được tiêu dùng mà nước thải có thế cất những độc tố như xyanua, sunfat, amoni,…. các chất hữu cơ ít sở hữu trong nước thải xi mạ, phần chính yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt, vì nồng độ các chất hữu cơ, BOD, COD phải chăng, nên nó không thuộc đối tượng xử lý mà chỉ chú trọng xử lý các ion và các muối kim khí.

Bảng: Nồng độ ô nhiễm trong nước thải mạ điện ở nước ta:

đặc thù của nước thải từ thời kỳ phân phối xi mạ là với cất phổ thông kim loại nặng nên tác động phần lớn đến môi trường và mang thuộc tính trong khoảng thời gian dài, hệ lụy về sau vì giả dụ không được xử lý đúng bí quyết, các ion kim loại, muối, hợp chất khác lúc được thải ra môi trường ko bị phân hủy mà sẽ tồn tại, tích trữ trong môi trường ngẫu nhiên.

Nước thải mẫu này có thế tiêu diệt các sinh vật phù du, gây ngộ độc, gây bệnh cho những động vật thủy sinh, đặc biệt là cá(một trong các mắt xích trong chuỗi thức ăn mà con người tham gia), từ ngừng thi côngĐây gây các bệnh hiểm nguy cho con người. giai đoạn chậm triển khai gọi là tích tụ sinh học, những chất độc với căn nguyên trong khoảng các kim khí, được nảy sinh ra môi trường, tích tụ dần trong những động vật thủy sinh chỉ mất khoảng dài, theo đa dạng chuỗi thức ăn, ảnh hưởng đến con người. vì vậy cần yếu hệ thống xử lý nước thải nghành xi mạ, tách các ion kim loại trước lúc xả ra môi trường, đảm bảo quy chuẩn quy định ở Việt Nam.

III. kỹ thuật xử lý nước thải xi mạ

Nước thải nghành xi mạ ko đựng phổ biến các chất hữu cơ khó phân hủy. bởi thế xử lý nước thải xị mạ chủ yếu tiêu dùng những cách cơ học, hóa học, hóa lý.

Dựa vào thuộc tính thành phần đặc biệt của nước thải sản ngành xi mạ mà doanh nghiệp chúng tôi yêu cầu công nghệ xử lý như sau:

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải xi mạ

Nước thải trong khoảng những công đoạn cung ứng của nhà máy được thu lượm về bể kết nạp tập trung. Tiếp chậm tiến độ, ta đặt song chắn rác để giữ lại các chất thải rắn, cặn sở hữu kích thước to, tránh tác động tới dự án phía sau. tiếp diễn thực hành chu trình xử lý nước thải được bơm sang bể điều hòa.

Tại đây bể điều hòa mang tác dụng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Trong bể với thiết bị hệ thống cánh khuấy ngầm để trộn đều nước thải, giảm thiểu hiện tượng lắng cặn, tàng trữ dưới đáy bể, điều hòa với sục khí. trong khoảng bể điều hòa, nước thải được bơm sang bể phản ứng. Tại đây, nước thải được đo và điều chỉnh pH cho thích hợp bức xúc keo tụ, ta châm nước thải cộng acid H2SO4 và trộn đều. Trong bể có đồ vật cánh khuấy nhanh đảm bảo trộn đều nước thải.

trong khoảng bể bức xúc nước thải tiếp diễn được bơm qua bể keo tụ tạo bông. Đây là quá trình quan trọng, tác động đến hiệu quả xử lý nước thải. Hóa chất phèn nhôm được dùng cho giận dữ keo tụ, ngoài ra để tăng tính liên kết cho kết tủa các chất xung quanh, ta còn phải thêm Ca(OH)2 vào ngăn phản ứng, sau lúc xảy ra giận dữ keo tụ, nước thải chảy tiếp sang ngăn tạo bông, tại đây, hóa chất Polymer được thêm vào nhằm liên kết các kết tủa tạo thành.

Xem thêm các ứng dụng công nghiệp với xi mạ crom

Sau công đoạn keo tụ, tạo bông, nước thải chảy qua bể lắng, tách riêng cặn với nước. Phần cặn mới hình thành lắng xuống đáy bể và được dẫn ra bể chứa bùn, sau Đó định đi đem đi xử lý. Nước thải trên bề mặt chảy qua bể trung gian. Bể trung gian nhằm điều hòa lưu lượng nước cho quá trình xử lý phía sau.

từ bể trung gian, nước thải được bơm tiếp qua bể thảo luận ion. Tại đây, những ion kim khí còn lại sẽ được xử lý, giữ lại tại bể , đảm bào chất lượng nước cho giai đoạn xử lý.

Sau khi qua bể trao đổi ion, nước thải chảy về bể cất nước sau xử lý rồi mới thải ra nguồn thu nạp.

Bùn trong khoảng bể lắng, bể điều hòa được hút sang bể cất bùn. Tại đây bùn được lắng xuống đáy và nước trong nổi lên và định kỳ có tổ chức chức năng hút bùn đi xử lý đúng quy định.

Thế mạnh của hệ thống:

Hệ thống xử lý nước thải nghành xi mạ được công ty xử lý nước thải ngoài mặt mang phổ quát điểm hay, phù hợp với tình hình cung ứng và lưu lượng xả thải của các doanh nghiệp, xưởng mạ hiện nay. Hệ thống mẫu mã đơn thuần hợp lý, giá tiền vận hành ko cao, tiêu dùng hóa chất tối ưu mà vẫn đảm bảo cho nước đầu ra đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định, tận dụng cao trình, ít tốn điện… Rất mong được hợp tác mang những đơn vị, đơn vị với nhu cầu thì chúng tôi sẽ có biện pháp.

Nguồn: viethop.vn

Vì sao cần phải xử lý chất thải

Mục đích mà chúng ta cần có giải pháp xử lý chất thải là nhằm:

 • Làm cho các chất thải chuyển sang 1 dạng khác ít độc hơn và dễ kiểm soát hơn.
 • Chuyển các chất thải sang dạng khác để có thể sử dụng vào việc có ích.
 • Giảm diện tích của chất thải để lưu lại được nhiều.
 • Lưu giữ tạm thời để chờ đợi công nghệ phù hợp.

Tùy theo khoa học ứng dụng, giá thành xử lý sẽ khác nhau. Có kỹ thuật xử lý có chi phí rẻ nhưng trong quá trình xử lý lại nảy sinh ra ô nhiễm. Với kỹ thuật xử lý tiên tiến, giá thành vận hành cao nhưng xử lý an toàn, ko gây mùi, không phát sinh ô nhiễm thứ cấp. Bên cạnh đó, việc điều hành chất thải rắn khiến cho sao cho hiệu quả, tránh nảy sinh chất thải, tái tiêu dùng và tái chế chất thải. Trong công tác quản lý chất thải rắn, thứ tự ưu tiên được sắp đặt như sau:

 •  Giảm thiểu phát thải
 • Tái sử dụng
 •  Tái chế
 •  Xử lý
 • Tiêu hủy chất thại.

Ngày nay, ở các nước đang tăng trưởng trong đó với nước ta, những cách thức xử lý chất thải rắn thường được áp dụng như sau:

Đối với chất thải rắn sinh hoạt, với thành phần hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn được tận dụng để cung ứng phân hữu cơ. không những thế, do thời kỳ phân chiếc rác thực hiện chưa đồng bộ nên chỉ sở hữu 1 phần rác thải sinh hoạt được ủ sinh vật học, phần còn lại vẫn chôn lấp ở những bãi rác tụ họp.

Các thành phần khó phân huỷ sinh vật học nhưng dễ cháy như giấy vụn, giẻ rách, nhựa, cao su… không còn khả năng tái chế thì có thể áp dụng cách thức đốt để giảm thể tích. Chất thải xây dựng và các thành phần ko cháy được như vỏ ốc, gạch đá, sành sứ… đưa đi san nền hoặc chôn lấp trực tiếp ở bãi chôn lấp.

Phương pháp xử lý chất thải

Phương pháp thiêu đốt

Thiêu đốt là cách thức phổ thông ngày nay trên toàn cầu để xử lý chất thải rắn khái quát, đặc thù là đối có chất thải rắn độc hại công nghiệp, chất thải nguy hại y tế kể riêng. Xử lý khói thải sinh ra từ công đoạn nung nấu là 1 vấn đề cần đặc trưng để ý. Phụ thuộc vào thành phần khí thải, những phương pháp xử lý phù hợp mang thể được vận dụng như phương pháp hoá học (kết tủa, trung hoà, ôxy hoá…), cách thức hoá lý (hấp thụ, hấp phụ, điện ly), cách thức cơ học (lọc, lắng)…

Phương pháp chôn lắp hợp vệ sinh

Trong các phương pháp xử lý và tiêu huỷ xử lý chất thải rắn trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, chôn lấp là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất. Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới. Về thực chất, chôn lấp là phương pháp lưu giữ chất thải trong một khu vực và có phủ đất lên trên.

Phương pháp ủ sinh học

Quá trình ủ sinh học áp dụng đối với chất hữu cơ không độc hại, lúc đầu là khử nước, sau là xử lý cho tới khi nó thành xốp và ẩm. Độ ẩm và nhiệt độ được kiểm soát để giữ cho vật liệu luôn ở trạng thái hiếu khí trong suốt thời gian ủ. Quá trình tự tạo ra nhiệt riêng nhờ quá trình ôxy hoá sinh hoá các chất hữu cơ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân huỷ là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững như lignin, xenlulo, sợi…

Phương pháp tái chế chất thải rắn

Rác thải điện tử là một trong những loại rác được tái chế khá nhiều ở Việt Nam. Các máy tính, tivi, đầu máy hỏng thường được bán cho đội ngũ thu gom phế thải (đồng nát, ve chai). Các sản phẩm thải ra này thường được tách ra để thu gom linh kiện, hoặc lấy kim loại và vỏ máy đem bán lại cho các cơ sở tái chế.

Nguồn tham khảo tại: https://binhphuocxanh.vn/xu-ly-chat-thai/