4 phương pháp để xử lý chất thải rắn hiệu quả - Tin tức tổng hợp về thám tử, điện lạnh, máy móc, in ấn các kiểu
 

4 phương pháp để xử lý chất thải rắn hiệu quả

| Posted in Môi Trường

Vì sao cần phải xử lý chất thải

Mục đích mà chúng ta cần có giải pháp xử lý chất thải là nhằm:

  • Làm cho các chất thải chuyển sang 1 dạng khác ít độc hơn và dễ kiểm soát hơn.
  • Chuyển các chất thải sang dạng khác để có thể sử dụng vào việc có ích.
  • Giảm diện tích của chất thải để lưu lại được nhiều.
  • Lưu giữ tạm thời để chờ đợi công nghệ phù hợp.

Tùy theo khoa học ứng dụng, giá thành xử lý sẽ khác nhau. Có kỹ thuật xử lý có chi phí rẻ nhưng trong quá trình xử lý lại nảy sinh ra ô nhiễm. Với kỹ thuật xử lý tiên tiến, giá thành vận hành cao nhưng xử lý an toàn, ko gây mùi, không phát sinh ô nhiễm thứ cấp. Bên cạnh đó, việc điều hành chất thải rắn khiến cho sao cho hiệu quả, tránh nảy sinh chất thải, tái tiêu dùng và tái chế chất thải. Trong công tác quản lý chất thải rắn, thứ tự ưu tiên được sắp đặt như sau:

  •  Giảm thiểu phát thải
  • Tái sử dụng
  •  Tái chế
  •  Xử lý
  • Tiêu hủy chất thại.

Ngày nay, ở các nước đang tăng trưởng trong đó với nước ta, những cách thức xử lý chất thải rắn thường được áp dụng như sau:

Đối với chất thải rắn sinh hoạt, với thành phần hữu cơ chiếm tỷ lệ lớn được tận dụng để cung ứng phân hữu cơ. không những thế, do thời kỳ phân chiếc rác thực hiện chưa đồng bộ nên chỉ sở hữu 1 phần rác thải sinh hoạt được ủ sinh vật học, phần còn lại vẫn chôn lấp ở những bãi rác tụ họp.

Các thành phần khó phân huỷ sinh vật học nhưng dễ cháy như giấy vụn, giẻ rách, nhựa, cao su… không còn khả năng tái chế thì có thể áp dụng cách thức đốt để giảm thể tích. Chất thải xây dựng và các thành phần ko cháy được như vỏ ốc, gạch đá, sành sứ… đưa đi san nền hoặc chôn lấp trực tiếp ở bãi chôn lấp.

Phương pháp xử lý chất thải

Phương pháp thiêu đốt

Thiêu đốt là cách thức phổ thông ngày nay trên toàn cầu để xử lý chất thải rắn khái quát, đặc thù là đối có chất thải rắn độc hại công nghiệp, chất thải nguy hại y tế kể riêng. Xử lý khói thải sinh ra từ công đoạn nung nấu là 1 vấn đề cần đặc trưng để ý. Phụ thuộc vào thành phần khí thải, những phương pháp xử lý phù hợp mang thể được vận dụng như phương pháp hoá học (kết tủa, trung hoà, ôxy hoá…), cách thức hoá lý (hấp thụ, hấp phụ, điện ly), cách thức cơ học (lọc, lắng)…

Phương pháp chôn lắp hợp vệ sinh

Trong các phương pháp xử lý và tiêu huỷ xử lý chất thải rắn trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, chôn lấp là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất. Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các nước trên thế giới. Về thực chất, chôn lấp là phương pháp lưu giữ chất thải trong một khu vực và có phủ đất lên trên.

Phương pháp ủ sinh học

Quá trình ủ sinh học áp dụng đối với chất hữu cơ không độc hại, lúc đầu là khử nước, sau là xử lý cho tới khi nó thành xốp và ẩm. Độ ẩm và nhiệt độ được kiểm soát để giữ cho vật liệu luôn ở trạng thái hiếu khí trong suốt thời gian ủ. Quá trình tự tạo ra nhiệt riêng nhờ quá trình ôxy hoá sinh hoá các chất hữu cơ. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân huỷ là CO2, nước và các hợp chất hữu cơ bền vững như lignin, xenlulo, sợi…

Phương pháp tái chế chất thải rắn

Rác thải điện tử là một trong những loại rác được tái chế khá nhiều ở Việt Nam. Các máy tính, tivi, đầu máy hỏng thường được bán cho đội ngũ thu gom phế thải (đồng nát, ve chai). Các sản phẩm thải ra này thường được tách ra để thu gom linh kiện, hoặc lấy kim loại và vỏ máy đem bán lại cho các cơ sở tái chế.

Nguồn tham khảo tại: https://binhphuocxanh.vn/xu-ly-chat-thai/


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *